TÌM HIỂU VỀ MANGA – MỘT NÉT VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG CỦA NHẬT BẢN

Mỗi khi nói đến đất nước Nhật Bản, chúng ta không quên nhắc đến một loại hình nghệ thuật về tranh ảnh là Manga – một nét văn hoá đặc trưng của người Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng ta đã thực sự hiểu về Manga, lịch sử hình thành và nét đặc biệt của nó do bàn tay người Nhật tạo nên? Hãy cùng tìm hiểu về nét văn hoá đặc trưng này nhé.

1. Một số đặc điểm khái quát về Manga 

Manga (漫画/まんが/マンガ) là một cụm từ trong tiếng Nhật để chỉ các loại truyện tranhtranh biếm họa của Nhật Bản. Manga thể hiện tính đặc trưng riêng biệt của truyện tranh Nhật Bản, thường được mô tả bởi đồ họa tràn đầy màu sắc, các nhân vật sống động và những chủ đề tuyệt vời.

Hiện nay, Manga đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, nó không chỉ được yêu thích trong phạm vi Nhật Bản mà còn lan rộng ra khắp các nước trên thế giới.

Manga đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu, nó không chỉ được yêu thích trong phạm vi Nhật Bản mà còn lan rộng ra khắp các nước trên thế giới

* Lịch sử hình thành Manga

Manga có lịch sử hình thành rất sớm từ Nhật vì người Nhật đặc biệt có hứng thú với loại nghệ thuật về tranh ảnh (sau này là manga). Ở thời kì đầu, Manga khi xuất hiện chỉ đơn giản là những mẫu truyện tranh ngắn. Tuy vậy, nó lại có giá trị rất lớn trong nền lịch sử mỹ thuật của Nhật Bản mà không ai có thể phủ nhận. 

TÌM HIỂU VỀ MANGA – MỘT NÉT VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG CỦA NHẬT BẢN
Manga phát triển từ kiểu tranh vẽ ukiyo-e 

Manga phát triển từ ukiyo-e theo kiểu vẽ tranh, nó phát triển nhanh chóng sau thế chiến thứ 2. Trong thời kỳ chiến tranh, các mẫu truyện Manga giúp tuyên truyền và châm biếm nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia, vì vậy nó bị kiểm duyệt và gần như không thể tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, sau chiến tranh Osamu Tezuka (một họa sĩ truyện tranh) đã đứng lên vực dậy nền văn hoá Manga.

2. Tầm ảnh hưởng từ nét đặc trưng văn hóa của Nhật Bản

Manga – Nét đặc trưng văn hóa Nhật

Truyện tranh (manga) không đơn thuần là một thể loại văn học đặc trưng, mà còn là một biểu tượng văn  đương đại đầy quyền lực của Nhật Bản, có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng khu vực và cả quốc tế. Thể loại văn học đặc biệt này đã sớm xác định được những thành tựu cả trên phương diện nội dung (tính bi kịch, yếu tố nhục thể, tâm lý giới tính…) và hình thức (phối cảnh, phương thức trình bày ngôn ngữ, hiệu ứng chuyển động…), tạo nên một phong cách manga đặc thù, với những tác gia và tác phẩm nổi tiếng tiêu biểu, trở thành một trong những bộ phận văn học Nhật Bản có sức quyến rũ với bạn đọc lớn nhất trên thế giới. 

Manga đối với truyện tranh Đông Á có tầm ảnh hưởng rất quan trọng

Tầm ảnh hưởng của manga đối với truyện tranh Đông Á là hết sức sâu sắc, làm biến đổi nhiều truyền thống đặc thù của các nền truyện tranh trong khu vực. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiếp thu các đặc điểm nghệ thuật của manga đương đại, các nền truyện tranh còn lại ở khu vực Đông Á vẫn giữ được những phong cách nghệ thuật riêng, hoặc nỗ lực xác lập một bản sắc nghệ thuật riêng trong quá trình giao lưu và sáng tạo.

Manga – cầu nối văn hóa giữa các quốc gia

Manga là nét văn hóa nghệ thuật hấp dẫn của Nhật Bản, được thổi hồn qua những trang giấy, đây là món ăn tinh thần đặc trưng cho những người yêu thích nghệ thuật truyện tranh. Manga đã trở thành một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Manga được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như Hàn Quốc, tiếng Pháp, tiếng Ý.

Manga chính là cầu nối văn hóa giữa các quốc gia

Ngày nay chúng ta có thể bắt gặp Manga ở khắp mọi nơi của Nhật Bản và trên toàn thế giới, trong trường học, trên xe buýt, văn phòng, quán ăn,… Manga Nhật Bản nổi tiếng và được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau như: Anh, Mỹ, Việt Nam, Pháp,.. có nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh nổi tiếng trên toàn thế giới.

Manga qua cái nhìn của giới trẻ Việt 

Manga xuất hiện ở Việt Nam từ cuối những năm 80 và bộ truyện Manga đầu tiên được mua bản quyền tại Việt Nam là Doraemon năm 1996, tiếp theo đó là Thám tử lừng danh Conan năm 2000 của nhà xuất bản Kim Đồng.

Doraemon là truyện tranh đầu tiên được Việt Nam mua bản quyền

Manga đã trở thành một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Ngoài tác dụng giải trí, Manga Nhật Bản còn góp sức vào việc giáo dục giới trẻ về cách sống, cách yêu, cách học tập làm việc… Những tác phẩm Manga qua bao nhiêu thế hệ vẫn được đón nhận như: Doremon, Pikachu, Bảy viên ngọc rồng, One Piece (Đảo Hải tặc), Thám tử lừng danh Conan, Thủy Thủ Mặt Trăng, Nhóc Maruko,…

Sau hàng nghìn năm phát triển, ngoài các văn hoá Sumo, Samurai, áo Kimono,… Manga đã thực sự trở thành một nét đặc trưng về văn hoá không thể thiếu của người Nhật. Ngoài ra nội dung của Manga mang lại cho chúng ta giá trị nhân văn rất cao, vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà chúng ta không tìm hiểu kĩ hơn nào!

Xem thêm nhiều bài viết về nền văn hoá Nhật Bản tại Blog của Rakuraku nhé!

Khám phá những món ăn độc đáo mang đậm nét văn hoá ẩm thực truyền thống ở Nhật Bản
Những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *