Nhuộm răng đen Ohaguro – Tập tục lâu đời ở Nhật Bản

Thời xưa, răng đen được coi là một biểu tượng của vẻ đẹp nữ giới, phổ biến ở phụ nữ thuộc tất cả các tầng lớp xã hội trong nhiều thế kỷ. Ở Nhật Bản, tập tục nhuộm răng đen được gọi là Ohaguro. Cùng Rakuraku tìm hiểu sâu hơn nội dung này nhé!

1. Vẻ đẹp của người phụ nữ Nhật Bản thời xưa 

Ohaguro (お歯黒) hay còn gọi là “răng nhuộm đen”, là một nét truyền thống đã có từ rất lâu đời ở Nhật Bản và nhiều nơi trên thế giới, nó đại diện cho vẻ đẹp và địa vị của người phụ nữ. Bởi lẽ, những thế kỷ trước luôn đề cao màu đen vì cho rằng chúng đại diện cho sự quý tộc và là tiêu chuẩn của cái đẹp.

Nhuộm răng đen Ohaguro – Tập tục lâu đời ở Nhật Bản
Ohaguro là một nét truyền thống đã có từ rất lâu đời ở Nhật Bản

Xã hội luôn đặt ra tiêu chuẩn về vẻ đẹp và ở Nhật Bản thì điều này cũng không phải ngoại lệ. Tới cuối thế kỷ 19, nhuộm răng đen được coi là đẹp ở Nhật Bản. Tuy nhiên, không chỉ được coi là vẻ đẹp tiêu chuẩn, việc nhuộm răng đen còn có nhiều ý nghĩa khác nhau.

2. Lịch sử hình thành tục nhuộm răng đen Ohaguro qua các thời kỳ

 – Thời Heian (794-1185)

Ohaguro tồn tại từ rất lâu đời trong văn hóa nước Nhật. Khi khám phá Nhật Bản một số người còn cho rằng Ohaguro đã có mặt từ thời Kofun (250-538) do phát hiện một bộ xương có răng đen. Tuy nhiên, đến cuối thời kỳ Heian thì tục này mới thật sự phổ biến.

Nhuộm răng đen Ohaguro – Tập tục lâu đời ở Nhật Bản
Vẻ đẹp người phụ nữ Nhật Bản thời xưa

Trong thời kì này, nhuộm răng là một tập tục phổ biến trong giới quý tộc, đặc biệt là những phụ nữ trẻ tới tuổi kết hôn. Có thể nói, tiêu chuẩn cái đẹp thời đó của người phụ nữ chính là khuôn mặt trắng và hàm răng được nhuộm đen. Một lí do khác khiến cho việc nhuộm đen răng trở thành “mốt” là vì thời đó răng người Nhật thường rất vàng. Khuôn mặt càng được làm trắng thì càng lộ rõ hàm răng vàng và nhuộm răng là một cách để che đi khuyết điểm này. Người ta cho rằng, việc nhuộm răng đen sẽ giúp họ nở một nụ cười thật tự tin mà không cần lo sợ hàm răng không đều hay ố vàng bị lộ ra.

– Thời Muromachi (1336-1573)

Trong thời kì Muromachi, Ohaguro phổ biến với người ở độ tuổi trưởng thành và thường là những người có tiền hoặc có địa vị trong xã hội. Bên cạnh đó, nhuộm răng cũng phổ biến đối với con gái của các vị chỉ huy quân đội. Đây thường là các bé gái ở độ tuổi từ 8-10, tượng trưng cho độ tuổi trưởng thành thời bấy giờ.

Mặc khác, các chỉ huy quân sự cũng dùng Ohaguro như cách che đi khuyết điểm trên cơ thể do chiến tranh gây ra. Phổ biến nhất là che đi khuôn mặt đã bị biến dạng và che vết sẹo.

– Thời Edo (1603-1858) 

Tục nhuộm răng đen đến thời Edo không còn được người dân ưa chuộng như những thế kỷ trước. Trong thời này, phụ nữ thường chỉ nhuộm răng đen khi đến tuổi lấy chồng, đã có gia đình hoặc người trong giới Geisha. Ngoài phụ nữ, những người đàn ông trong tầng lớp quý tộc và những người đàn ông có liên quan đến hoàng gia cũng nhuộm răng.

Nhuộm răng đen Ohaguro – Tập tục lâu đời ở Nhật Bản
Thời này, phụ nữ thường chỉ nhuộm răng đen khi đến tuổi lấy chồng, đã có gia đình hoặc người trong giới Geisha

Bên cạnh đó, người dân Nhật Bản thời gian này cảm thấy việc nhuộm răng đen quá rườm rà và lỗi thời; đặc biệt là ở vùng nông thôn Nhật Bản, nơi cuộc sống khó khăn và bận rộn hơn, người dân có nhiều mối lo cấp bách hơn nên việc nhuộm răng không còn được thực hiện thường xuyên mà thay vào đó họ chỉ nhuộm răng trong những dịp lễ hay những dịp đặc biệt như đám tang và đám cưới

– Thời Meiji (1868-1912)

Bước vào thời hiện đại hóa, văn hóa nước Nhật hòa nhập và lĩnh hội với văn hóa các nước phương Tây. Vì thế, tục nhuộm răng đen đã bị cấm khi bước vào thời kì Minh Trị. Tuy nhiên, sau thời kì Minh Trị Duy Tân, Ohaguro lại được cho phép nhưng khi ấy chúng không thực sự ấn tượng nữa nên dần dần biến mất như những tập tục bình thường khác.

Nhuộm răng đen Ohaguro – Tập tục lâu đời ở Nhật Bản
Ohaguro chỉ còn có thể được nhìn thấy trong các bộ phim, các vở kịch hoặc một số lễ hội truyền thống

Ngày nay, Ohaguro chỉ còn có thể được nhìn thấy trong các bộ phim, các vở kịch hoặc một số lễ hội truyền thống. Tuy nhiên, trong một số sự kiện hoặc các dịp đặc biệt, chúng ta vẫn có thể bắt gặp hình ảnh các nàng Geisha nhuộm răng khi đến các khu phố của Geisha ở Nhật Bản.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *