Những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới, văn hóa Nhật đã phát triển mạnh mẽ qua thời gian từ thời kỳ Jōmon cho tới thời kỳ đương thời, mà trong đó chịu ảnh hưởng cả từ văn hóa châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Với vị trí địa lý đặc biệt khi bao quanh hoàn toàn bởi biển và do các hòn đảo lớn ghép lại với nhau. Nhật Bản có những lợi thế về khí hậu cũng như tài nguyên thiên nhiên. Mặc dù, những năm qua Nhật Bản đã hứng chịu nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Nhưng với ý chí kiên cường và tinh thần đoàn kết, người Nhật đã đưa đất nước của mình vươn lên sánh ngang các cường quốc hàng đầu khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Bên cạnh đó, nét văn hóa đặc trưng truyền thống của Nhật Bản cũng được ví như linh hồn của quốc gia, bởi vì nó trường tồn cùng mỗi dân tộc qua cùng năm tháng. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản nhé.

1. Nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Nhật Bản là một đất nước từng đi xâm chiếm các thuộc địa khác trong chiến tranh thế giới (1939-1945). Trước những năm 1945, Nhật Bản không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ nhất. Chính vì thế, xã hội lúc đấy có sự thống nhất về văn hóa. 

Núi Phú Sĩ và hoa anh đào là đặc trưng nổi bật nhất của đất nước Nhật Bản

Bên cạnh đó cũng có ý kiến khác lại cho rằng chính điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai như động đất, sóng thần… đã tạo ra một ý chí, nghị lực kiên cường và trên hết là tinh thần đoàn kết chống lại thiên tai của người Nhật. Đến nay họ vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc.

2. Trà đạo (茶道) – Một loại nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản

Trà đạo được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ XII, có nguồn gốc từ loại bột trà matcha của Trung Quốc du nhập vào Nhật, và dần trở thành thức uống của các bậc quyền quý. Trà đạo được coi là một biểu tượng tâm hồn của người Nhật và là điểm nổi bật của văn hóa Nhật; không chỉ chứa đựng sâu sắc về tâm hồn mà còn về tinh thần của con người xứ sở Phù Tang.

Những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản
Trà đạo là một loại nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật Bản

Đối với người Nhật, việc uống trà không chỉ đơn thuần mang tính chất giải khát, mà cao hơn thế là cả một nét văn hóa đặc sắc, giúp củng cố tinh thần và bồi dưỡng sức khỏe con người. Do vậy việc uống trà đạo theo đúng nghi lễ truyền thống được tổ chức tại một căn phòng trong một khu vườn có tên là Chaniwa. Trong buổi tiệc trà, người Nhật cũng thường dùng kèm loại bánh wagashi để làm tăng vị ngon khi uống trà. Chính vị ngọt thanh của bánh đi kèm với vị đắng của trà sẽ tạo nên một hương vị rất riêng, giúp mang đến cảm nhận nhẹ nhàng và độc đáo cho người thưởng thức trà. 

3. Trang phục truyền thống Kimono (着物)

Kimono là loại y phục truyền thống của Nhật Bản, hơn nữa nó còn được xem như một tác phẩm nghệ thuật của người Nhật. Kimono là trang phục có lịch sử lâu đời và được sử dụng từ hàng trăm năm. 

Những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản
Kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết

Ngày nay, Kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết. Phụ nữ Nhật mặc Kimono phổ biến hơn nam giới, thường có màu và hoa văn nổi bật. Phái nam dùng Kimono chủ yếu trong lễ cưới và buổi lễ trà đạo, và Kimono dành cho nam giới thường không có hoa văn, và màu tối hơn.

Xem thêm: https://bloghoctiengnhat.com/nhuom-rang-den-ohaguro-tap-tuc-lau-doi-o-nhat-ban/

4. Tinh thần võ sĩ đạo ( 武士道) 

Là một đất nước hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ hai và thiên nhiên khắc nhiệt tàn phá, tuy nhiên người Nhật lại có tinh thần thượng võ khá cao. Họ đã rèn luyện cho mình một ý chí kiên trì, bền vững trong công việc, từ đó tinh thần thượng võ như một lí tưởng với lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật muốn hướng đến. Để thành một võ sĩ đạo chân chính phải cần có những đức tính: Dũng cảm, ngay thẳng, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự.                                           

Những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản
Tinh thần thượng võ như một lí tưởng với lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật

5. Văn hóa trong giao tiếp

Trong nếp sống hiện đại, người Nhật vẫn giữ được những nét truyền thống, họ rất coi trọng bản sắc văn hóa và đề cao giáo dục. Có những nghi thức, quy tắc truyền thống trong giao tiếp mà người Nhật bắt buộc ai cũng phải tuân theo. Trước tất cả lời chào họ đều cúi gập người, tùy vào từng tầng lớp, giai cấp, địa vị, mối quan hệ trong xã hội mà có những kiểu chào khác nhau.

Những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản
Cúi chào và mỉm cười vui vẻ cũng đủ thể hiện sự tôn trọng đối với người Nhật

Đối với người Việt Nam hoặc các nước phương Tây, cái bắt tay hay vỗ vai được coi là cách chào hỏi tốt nhất, thân thiện nhất. Tuy nhiên, trong văn hoá giao tiếp của người Nhật, họ vẫn tồn tại sự e dè vì thế giữ khoảng cách trong giao tiếp đối với người Nhật là vô cùng cần thiết. Bạn chỉ cần cúi chào và mỉm cười vui vẻ cũng đủ thể hiện sự tôn trọng mà rất an toàn.

6. Lễ hội và phong tục

Có thể nói yếu tố làm nên nét văn hóa đặc trưng của Nhật bản là sự giao thoa giữa nét truyền thống và hiện đại tạo nên sự phát triển về con người cũng như xã hội tại Nhật Bản.

Các lễ nghi và phong tục đã góp phần không nhỏ hình thành nét đặc trưng riêng cho Nhật Bản, thể hiện nếp sống và một xã hội phát triển. Khi đi du lịch Nhật Bản bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về những nét đặc trưng nơi đây.

Những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản
Lễ hội Shichi-go-san đánh dấu sự trưởng thành của những đứa trẻ khi chúng tròn 3,5,7 tuổi – những mốc trưởng thành quan trọng trong cuộc đời của một đứa trẻ Nhật Bản

7. Những nét “lạ” trong văn hóa Nhật

Nhật Bản có một số nét văn hóa sau mà khiến bất kì khách du lịch nào cũng không đổi ngạc nhiên khi đến đây:

  • Khi nhờ vả hay làm phiền ai đó, phải lập tức nói cảm ơn hoặc xin lỗi
  • Khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh kiểu Nhật thì phải quay vào
  • Không nên đưa tiền bo khi ở Nhật
  • Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu
  • Trước khi vào nhà, phải cởi giày quay mũi ra ngoài  và sau khi vào nhà thì phải đi bằng ép nhẹ trong nhà
  • Ăn những món sống như cá, tôm,…
  • Ăn mù ramen hay Soba húp sùm sụp vì theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *