học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Hiện nay, Nhật Bản đang vươn lên như một cường quốc mới về công nghệ. Do đó, việc học tiếng Nhật đang trở thành xu hướng để dễ dàng kiếm được công việc với mức thu nhập cao. Vậy làm sao để học tiếng Nhật hiệu quả, người mới bắt đầu nên học như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Rakuraku sẽ hướng dẫn cho bạn nhé!

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

1. Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật được chia ra thành các cấp độ: sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Để đánh giá năng lực tiếng Nhật, bạn cần trải qua kỳ thi JLPT (Japanese-Language Proficiency Test). Tương tự như tiếng Anh, tiếng Nhật dựa vào điểm số để chia thành các mốc cơ bản:

  • JLPT N5: Sơ cấp
  • JLPT N4: Tiền trung cấp
  • JLPT N3: Trung cấp
  • JLPT N2: Tiền cao cấp
  • JLPT N1: Cao cấp
CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ cần chinh phục mức Sơ cấp (tức JLPT N5). Quá trình này diễn ra từ 3 – 6 tháng tùy vào lực học và sự cố gắng của mỗi người với 2 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Thuộc lòng 2 bảng chữ cái Hiragana (bản mềm) và Katakana (bản cứng).

Giai đoạn 2: Rèn luyện Ngữ pháp, Hội thoại, Nghe hiểu và Kanji (Hán ngữ)

Trong đó:

Hiragana được chia thành 10 hàng với 46 chữ cái với các nét mềm mại, uốn lượn, cụ thể như ảnh dưới đây

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
Bảng chữ cái Hiragana cho người mới bắt đầu

Tương tự, Katakana cũng được chia thành 10 hàng và 46 chữ cái tương ứng, nhưng nét viết cứng rắn và gấp khúc hơn.

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
Bảng chữ Katakana cho người mới bắt đầu

2. Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu:

Sau khi đã nắm rõ lộ trình và 2 bảng chữ cái cơ bản, bạn sẽ đến chặng tiếp theo là rèn luyện Ngữ pháp, Từ vựng, Nghe hiểu và Kanji. Bởi khối lượng kiến thức lớn, khá nặng đô với những ai lần đầu tiếp cận ngôn ngữ mới này, thế nên, bạn cần một phương pháp học chi tiết và hiệu quả.

2.1. Phương pháp học Từ vựng tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bạn có biết, não bộ ghi nhớ tốt hơn khi các thông tin được lặp đi lặp lại liên tục. Nghĩa là thay vì học 10 từ 1 ngày, 50 từ 5 ngày; hãy học 50 từ trong 1 ngày và ôn tập trong 4 ngày còn lại.

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
Phương pháp học Từ vựng cho người mới bắt đầu

Bên cạnh đó, bạn có thể sắp xếp các từ vựng theo từng nhóm, từng chủ đề và đặt các câu ví dụ cụ thể để não bộ dễ dàng ghi nhớ hơn.

Lấy ví dụ như thế này nhé: Hãy học “50 từ vựng về các bộ phận trên gương mặt”, đặt thêm cả 50 ví dụ cho mỗi từ và liên tục ôn luyện. Như vậy, khả năng ghi nhớ của bạn sẽ tăng lên đáng kể

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

2.2. Phương pháp học Chữ Hán (Kanji) cho người mới bắt đầu

“Học đúng thứ tự các nét, Học đúng thứ tự các nét, Học đúng thứ tự các nét”, điều quan trọng phải nhắc đến 3 lần. Để viết Kanji đẹp, trước hết, hãy nắn nót từng nét và viết đúng thứ tự. Tiếp đến, mổ xẻ theo từng bộ và gán cho chữ Kanji ấy một câu chuyện (cái này các sensei của Rakuraku sẽ hướng dẫn bạn cụ thể sau nha). Mỗi khi cần nhớ Kanji, chỉ cần nhớ lại câu chuyện là chữ nghĩa tự bật ra thôi.

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tiếp đến, bạn có thể sử dụng Quizlet hay Flashcard để quá trình học Từ vựng và Kanji diễn ra nhanh hơn. Bộ Flashcard này Rakuraku sẽ cung cấp cho bạn miễn phí. Click vào đây và điền địa chỉ để tụi mình gửi quà tận giường ^^

2.3. Phương pháp học Ngữ pháp cho người mới bắt đầu

Làm theo cách đơn giản nhất: tập làm văn. Sau mỗi tiết học, hãy vận dụng lại các mẫu ngữ pháp để viết đoạn văn từ 10 – 15 câu về các chủ đề gần gũi với cuộc sống quanh bạn. Duy trì thói quen này mỗi ngày sẽ giúp bạn vừa củng cố từ vựng, kanji, vừa rèn luyện khả năng ngữ pháp nữa đó.

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đừng quên, phải học ngữ pháp theo đúng ví dụ chuẩn của nó nha. Bởi không giống lối “ghép chữ thành câu” trong tiếng Việt, tiếng Nhật luôn có những quy tắc và trường hợp đặc biệt. Bạn cần chú ý để tránh dùng sai, dùng nhầm mà gây ra các tình huống dở khóc dở cười nhé.

Bên cạnh đó, tham gia CLB tiếng Nhật để học thêm nhiều mẫu ngữ pháp thú vị mà Rakuraku chia sẻ mỗi ngày tại đây.

2.4. Phương pháp học hội thoại cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nhật cũng giống như quá trình tiếp thu ngôn ngữ của trẻ nhỏ: nghe – bắt chước – nói bặp bẹ – nói chuẩn. Điều đầu tiên cần làm là HÃY NGHE NHIỀU. Nghe nhạc, nghe phim, nghe đài… nghe mọi thứ bạn thích trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok… Việc nghe và lẩm nhẩm theo sẽ giúp bạn mở rộng kho từ vựng và phát triển cách phát âm tự nhiên giống người bạn địa.

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Theo dõi và xem các video tiktok thú vị của Rakuraku tại đây

Đừng vì sợ sai, sợ xấu hổ mà ngại nói. Cố gắng mở miệng và tập nói liên tục. Chỉ khi nói sai và được chỉnh sửa, bạn mới có thể nhớ lâu và tiến bộ hơn. Hãy luyện tập hội thoại với bạn bè và giáo viên. Thạm chí nếu được, hãy tìm kiếm một người bạn nước Nhật và trò chuyện cùng họ thường xuyên nha.

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tạm kết

Với lộ trình học chi tiết và các phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trên đây, Rakuraku hi vọng sẽ giúp bạn có thêm động lực và cách học đúng đắn. Để tìm đọc thêm các bài viết kiến thức bổ ích khác, hãy click vào đây nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *