10 điều cấm kị trong văn hoá sử dụng đũa tại Nhật Bản

Như chúng ta đã biết, văn hoá dùng đũa đã có từ lâu đời tại Nhật Bản. Bắt nguồn vào khoảng thế kỷ thứ VII, các đoàn sứ giả “Khiển Tùy sứ” mang đũa ăn từ Trung Quốc sau khi trở về nước. Mãi đến đến tận thời kỳ Asuka (592 – 710) thì văn hóa sử dụng đũa mới trở nên phổ biến nhờ ảnh hưởng của nhà chính trị gia nổi tiếng lúc bấy giờ là Thái tử Shotoku (Thái tử Thánh Đức).

Trong bối cảnh đó, những quan niệm và phép tắc trong việc sử dụng đũa của người Nhật dần được hình thành và cũng từ đó thuật ngữ Kiraibashi ra đời. Ý nghĩa của từ này dùng để chỉ chung những điều cấm kị khi sử dụng đũa ăn, thường là những hành động bị coi là thô lỗ, gây cảm giác không thoải mái cho những người xung quanh, hoặc thiếu tôn trọng những người làm ra món ăn của bạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng đũa đúng cách. Ở một đất nước có nhiều phép tắc như Nhật Bản thì việc hiểu rõ về văn hóa ẩm thực và cách sử dụng đũa là một điều hết sức cần thiết. Cùng tìm hiểu những điều cấm kị mà bạn cần tránh khi có một buổi ăn cùng với người Nhật nhé.

1. Tate bashi (立 て) 

Không cắm đũa vào bát cơm. Là một trong những điều cấm kị lớn nhất bởi vì trong lễ tang ở Nhật Bản, theo Phật giáo người ta có phong tục cúng cho người quá cố với bát cơm có cắm đũa. Hành động này là để tưởng nhớ người đã mất, nhưng nếu bạn làm nó trong bữa cơm nó sẽ bị coi là một điềm xấu, thế nên nhất định bạn phải tránh hành động này nhé.

Cắm đũa vào bát cơm là điều cấm kị

Xem thêm: Những nét tinh hoa văn hóa đặc sắc ở Nhật Bản

2. Kuwae bashi (く わ え)

Không ngậm đũa trong miệng. Đừng giữ đũa trong miệng. Nhai và mút đũa, hoặc để chúng nằm yên trong miệng trong khi tay bạn đang ăn được coi là hành động thô lỗ. 

Ngậm đũa được coi là hành động thô lỗ

Xem thêm: Nhuộm răng đen Ohaguro – Tập tục lâu đời ở Nhật Bản

3. Nigiri bashi (握 り) 

Không nắm chặt đũa. Trẻ em có xu hướng nắm chặt đũa trong lòng bàn tay, và hành vi đó sẽ được tha thứ dễ dàng. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng nếu bạn không phải là một đứa trẻ thì đây là một hành động không nên, nó mang hàm ý thể hiện sự công kích khiến cho người ngồi cùng bàn ăn với bạn cảm thấy không thoải mái. 

Nắm chặt đũa được coi là bất lịch sự

Xem thêm: TÌM HIỂU VỀ MANGA – MỘT NÉT VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG CỦA NHẬT BẢN

4. Watashi-bashi ( 渡 し) 

Không bắt chéo đũa. Trong bữa ăn, bắt chéo đũa và để chúng trên bát thường có nghĩa là bạn đã hoàn thành. Nó được coi là xúc phạm nếu bạn vẫn có thức ăn bên trong bát. Vì vậy đừng bắt chéo đũa nhé. 

Bắt chéo đũa được coi là xúc phạm nếu thức ăn vẫn còn trong bát

5. Sashi bashi (刺 し) 

Đừng chọc đâm đũa vào thức ăn. Đây là một trong những điều cấm kỵ tại Nhật. Với nhiều món ăn, bạn sẽ khá khó khăn để gắp lên bằng đũa nhưng bạn không nên đâm chọc thức ăn. Với người Nhật đồ ăn không chỉ ngon bởi vị giác mà còn rất đẹp và thẩm mỹ. Khi bạn chọc đâm vào thức ăn như thế, bạn dường như không để ý đến ý nghĩa thẩm mỹ mà các đầu bếp đã cố gắng tạo ra cho món ăn. Vì vậy bạn hãy chú ý điều này nhé.

Chọc đũa vào thức ăn là một điều cấm kị

6. Sashi bashi (し) 

Không dùng đũa chỉ vào người khác. Đừng chỉ vào ai đó bằng đũa, hành động này được cho là thô lỗ khi sử dụng đũa gắp thức ăn chỉ vào mặt người khác. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng, thiếu kỹ năng trong giao tiếp và bất lịch sự.

Dùng đũa chỉ vào người khác là hành động thiếu sự thiếu tôn trọng

7. Hashi Erichi (箸 渡) 

Đừng truyền thức ăn cho người khác từ đũa sang đũa. Điều cấm kỵ này cũng liên quan đến tang lễ. Tại các đám tang ở Nhật Bản, những mảnh xương của người quá cố được truyền từ người này sang người khác bằng một đôi đũa. 

Truyền từ đũa này sang đũa khác là điều cấm kị liên quan đến tang lễ

8. Neburi bashi (舐 り)

Đừng liếm đũa. Nước sốt của một món ăn đặc biệt vẫn còn đọng lại trên đũa của bạn, và phản ứng tự nhiên của bạn sẽ là liếm đầu đũa. Việc liếm đũa trong bữa ăn là hành động này bị đánh giá là mất vệ sinh ở Nhật, vì vậy bạn nên tránh khi dùng đũa bữa ăn nhé.

Liếm đũa được coi là hành động mất vệ sinh không nên làm trong bữa ăn

9. Saguri Bashi  (探 り)

Không sử dụng đũa để bới thức ăn. Bới thức ăn thể hiện sự kén chọn, khó tính trong khi ăn. Nó đồng nghĩa với việc chọn những món ngon để ăn, như vậy những người khác khi ăn sẽ phải ăn lại đồ thừa. Hãy lấy phần ăn trên cùng của món một cách có trình tự.

Dùng đũa bới thức ăn thể hiện sự kén chọn trong ăn uống

10. Odori bashi (踊 り)

Đừng di chuyển đũa khi nói chuyện. Di chuyển đũa của bạn và vẫy chúng trong khi nói chuyện được coi là rất, rất thô lỗ. Vì vậy bạn hãy đặt đũa của mình xuống trước khi kể những câu chuyện hài hước 

Việc di chuyển đũa trong lúc nói chuyện được coi là thô lỗ

Vẫn còn rất nhiều bài blog hay, bổ ích khác về văn hóa Nhật Bản và việc học tiếng Nhật. Các bạn có thể truy cập vào Blog để tìm hiểu thêm nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *